Bảo đảm an toàn nhà ở riêng lẻ nhiều tầng: Bộ Xây dựng đề xuất rà soát tất cả

18/09/2023 | 9:00

Bộ Xây dựng đã gửi văn bản yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường sự tuân thủ và thực thi các quy định liên quan đến xây dựng và quản lý nhà ở riêng lẻ, đặc biệt đối với các công trình có thiết kế nhiều tầng và nhiều căn hộ ở.

Sau vụ cháy chung cư mini vào ngày 12/9/2023 tại Khương Hạ – TP.Hà Nội, Bộ Xây dựng đã đưa ra đề xuất quan trọng về việc kiểm tra lại tình trạng các nhà ở riêng lẻ nhiều tầng trên toàn quốc, nhằm bảo đảm an toàn và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về xây dựng và phòng cháy chữa cháy. Vụ cháy gần đây tại một căn nhà 9 tầng tại Hà Nội đã gây ra nhiều thương vong và thiệt hại về tài sản, đặc biệt nghiêm trọng.

Pháp luật về nhà ở riêng lẻ đã quy định rằng các công trình này cần phải có ít nhất hai căn hộ trở lên, với cấu trúc khép kín bao gồm phòng ở riêng, khu bếp riêng, nhà vệ sinh và nhà tắm riêng. Diện tích tối thiểu cho mỗi căn hộ phải là 30m2 trở lên, và việc xây dựng, sửa chữa, cải tạo cần phải tuân thủ nghiêm ngặt theo các quy định của pháp luật về xây dựng.

Bên cạnh đó, pháp luật đã tạo ra khung hành lang pháp lý để quản lý các hoạt động trong lĩnh vực xây dựng nhà ở, bao gồm việc cấp giấy phép xây dựng, đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, thi công, quản lý chất lượng, và xử lý các vi phạm liên quan.

nha-o-rieng-le1

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, có những địa phương cho phép sự lỏng lẻo trong quản lý, dẫn đến việc xây dựng các công trình nhà ở riêng lẻ nhiều tầng, nhiều căn hộ ở hoặc xây dựng nhà ngăn phòng cho thuê mà không tuân thủ các quy định của pháp luật về xây dựng và phòng cháy chữa cháy. Điều này đặc biệt nguy hiểm, đặc biệt sau vụ cháy tại số nhà 37, ngách 29/70 phố Khương Hạ ở Hà Nội, gây ra thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Để đảm bảo tính mạng và tài sản của cộng đồng dân cư, và để đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội, Bộ Xây dựng đã đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các Sở Xây dựng tăng cường hợp tác với các cơ quan chức năng địa phương để thực hiện nghiêm các nội dung được nêu trong văn bản số 2937/BXD-QLN ngày 18/6/2020 của Bộ Xây dựng.

Đối với các công trình nhà ở riêng lẻ nhiều tầng, nhiều căn hộ ở đã hoàn thành, cần tiến hành rà soát toàn bộ để phát hiện các vi phạm về trật tự xây dựng, đặc biệt là vi phạm về phòng cháy chữa cháy. Cần thiết phải có giải pháp để ngăn cách khu vực để xe với khu vực ở, đầu tư trang thiết bị phòng cháy chữa cháy phù hợp, và bố trí người có kinh nghiệm để quản lý và vận hành tòa nhà. Đồng thời, cần xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của các tổ chức và cá nhân có liên quan theo quy định của pháp luật.

Đối với các công trình mới, cơ quan chức năng của địa phương cần kiểm soát chặt chẽ việc tuân thủ quy hoạch, xây dựng, phòng cháy chữa cháy và quản lý chất lượng, cũng như quản lý trật tự xây dựng theo quy định. Cần tăng cường công tác thanh tra và kiểm tra để phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm trong trật tự xây dựng và phòng cháy chữa cháy từ các tổ chức và cá nhân có liên quan.

 

 

Danh mục: