BÌNH PHƯỚC THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ ĐẶT RA 3 ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN TƯƠNG LAI

10/03/2023 | 13:32

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 93/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước.

Bình Phước là tỉnh đất đai màu mỡ, khí hậu hiền hòa và ít xảy ra bão lụt. Người dân có truyền thống cách mạng, anh dũng, kiên cường, thân thiện, yêu lao động; với nhiều di tích lịch sử như căn cứ cách mạng Tà Thiết, có địa danh Phú Riềng là một trong cái nôi của giai cấp công nhân phía Nam.đất bình phước

Sau 25 năm tái lập tỉnh Bình Phước, diện mạo và tiềm lực kinh tế của Tỉnh có chuyển biến đáng kể, từng bước khẳng định vị thế trong khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam, góp phần ngày càng quan trọng vào sự phát triển chung của đất nước.

Cụ thể, nhận thức rõ hơn về vai trò, vị trí, tiềm năng, lợi thế và cơ hội phát triển của Tỉnh trong sự phát triển chung của Vùng, không chỉ với Vùng Đông Nam Bộ mà còn kết nối với vùng Tây Nguyên, cửa ngõ cho các địa phương Tây Nguyên với Vùng Đông Nam Bộ, với Thành phố Hồ Chí Minh – cực tăng trưởng lớn của đất nước. Phấn đấu sớm đưa Bình Phước trở thành một động lực phát triển quan trọng trong khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam.

Cùng với nhiệm vụ, giải pháp nêu trên, ưu tiên dành nguồn lực cho phát triển hạ tầng kinh tế – xã hội, hạ tầng giao thông vận tải, trước mắt là giao thông đường bộ và đặc biệt là đường cao tốc. Cần tập trung ngân sách cho công tác giải phóng mặt bằng, đẩy mạnh hợp tác công tư, lấy nguồn vốn nhà nước để dẫn dắt và kích hoạt các nguồn vốn khác, huy động mạnh mẽ các nguồn lực xã hội.

Dự án đường cao tốc đoạn Gia Nghĩa (Đắc Nông) – Chơn Thành ( Bình Phước)

Về đề nghị nâng cấp mở rộng tuyến đường ĐT.753 và xây dựng cầu Mã Đà kết nối với sân bay Quốc tế Long Thành và cảng Cái Mép, Thị Vải, Thủ tướng Chính phủ giao UBND các tỉnh: Bình Phước, Đồng Nai chuẩn bị đầy đủ hồ sơ; giao Bộ Giao thông vận tải (Bộ cử một đồng chí Thứ trưởng trực tiếp thực hiện) khẩn trương chủ trì, làm việc với các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Ngoại giao, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các địa phương và các cơ quan liên quan để thống nhất phương án đầu tư nâng cấp tuyến đường ĐT.753 và xây dựng cầu Mã Đà, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong Quý II năm 2022.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và UBND tỉnh Bình Phước, UBND tỉnh Đắk Nông và các cơ quan liên quan nghiên cứu, thống nhất và đề xuất phương án đầu tư Dự án đường cao tốc đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) – Chơn Thành (Bình Phước) trong giai đoạn 2021-2025 để sớm

Bình Phước dồn lực xây dựng các tuyến cao tốc, thúc đẩy kết nối chiến lược giữa Đông Nam Bộ và Tây Nguyên

Về đề nghị lập và bổ sung 1 Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với diện tích khoảng 200ha vào Quy hoạch tổng thể các Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao định hướng đến năm 2030, Thủ tướng Chính phủ đồng ý về chủ trương kiến nghị của Tỉnh, UBND tỉnh Bình Phước khẩn trương chỉ đạo lập Quy hoạch tỉnh Bình Phước thời kỳ 2021-2030, trong đó có tích hợp nội dung đầu tư phát triển Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong Quý III năm 2022.

UBND tỉnh Bình Phước khẩn trương xây dựng hồ sơ thành lập Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh Bình Phước, gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt theo đúng quy định của Luật Công nghệ cao và pháp luật khác liên quan.

 

Tải file

Danh mục: