Đồng Nai tìm cách tận dụng tối đa 20.000 ha đất công

13/08/2023 | 19:57

Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai đang quản lý 199 khu đất với tổng diện tích 20.800ha. Tuy nhiên, nhiều khu đất hiện nay chưa được khai thác hiệu quả, chậm tiến độ, thậm chí có tranh chấp, bị lấn chiếm trái phép.

Thông tin từ CTTĐT tỉnh Đồng Nai cho biết, lãnh đạo UBND tỉnh này vừa có buổi làm việc với Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh liên quan đến việc quản lý, khai thác đối với những khu đất mà đơn vị này đang được giao quản lý.

Theo báo cáo của Trung tâm Phát triển quỹ đất, hiện đơn vị này đang quản lý 199 khu đất trên địa bàn tỉnh với quy mô khoảng 20.800ha đất. Trong đó, TP. Biên Hòa đứng đầu với 120 khu đất, tiếp đến là huyện Long Thành 27khu, huyện Trảng Bom 16 khu….

(ảnh minh họa)

Trung tâm cho biết, việc khai thác quỹ đất công trên đang gặp nhiều khó khăn và chưa đạt hiệu quả. Một số khu đất dù đã được bàn giao cho trung tâm nhưng nay bị lấn chiếm, tồn tại tranh chấp. Số khác đã hết thời hạn cho thuê nhưng chưa được bàn giao về cho đơn vị quản lý.

Vấn đề đấu giá đất cũng rất nan giải, trong hai năm vừa qua chưa khu nào được đấu giá. Dự kiến đến năm 2025 sẽ có 35 khu được đưa ra đấu giá.

Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai, yêu cầu Trung tâm Phát triển quỹ đất phải quản lí chặt chẽ quỹ đất đươc giao. Tổ chức khai thác quỹ đất công hiệu quả như cho thuê ngắn hạn, giải quyết các vấn đề liên quan như: đấu giá hoặc có những khu đất nào mà các địa phương cần để quy hoạch các dự án phát triển kinh tế – xã hội thì tham mưu tỉnh giao về cho địa phương.

 

Danh mục: