Dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh có được vay vốn?

25/08/2023 | 17:05
Việc hạn chế cho vay khi dự án “chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh” thực sự là đánh đố doanh nghiệp vì nếu đủ điều kiện thì doanh nghiệp đã có nhiều phương án huy động khác. Chưa kể, gần như 90% các dự án hiện tại đều tắc về pháp lý, không đủ điều kiện cho vay theo Thông tư 06.
Theo Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM(HoREA) ông Lê Hoàng , cho biết vừa có thông tin về việc Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng đã gửi thông tin cho lãnh đạo hiệp hội với nội dụng vẫn cho các chủ đầu tư được vay kể cả dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh và cả dự án đủ điều kiện kinh doanh.
Cụ thể, ngân hàng vẫn được phép cho vay với nhu cầu thanh toán tiền góp vốn, mua, nhận chuyển nhượng phần vốn góp của công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; góp vốn, mua, nhận chuyển nhượng cổ phần của công ty cổ phần chưa niêm yết hoặc chưa giao dịch trên UPCoM.
Cũng theo ông Lê Hoàng Châu, trước đó, Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà đã gửi thông tin cho HoREA về việc Ngân hàng Nhà nước đã giao cho Vụ trưởng Vụ Tín dụng cho kiểm tra lại Thông tư 06 để trích dẫn cho đúng quy định về điều kiện kinh doanh của Luật Kinh doanh bất động (nếu cần thiết).
Liên quan đến việc này, trước đó NHNN đã ban hành Thông tư 06 có hiệu lực vào ngày 1/9/2023, trong đó bổ sung thêm 4 nhu cầu vốn tổ chức tín dụng không được cho vay.
Lãnh đạo HoREA tiếp tục đề nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước xem xét nên sửa Thông tư 06/2023/TT-NHNN cho chuẩn, Bởi các dự án bất động sản, dự án hợp tác công tư (PPP) thì chỉ cần “đủ pháp lý” chứ không phải là phải “đủ điều kiện kinh doanh” để các tổ chức tín dụng dễ hiểu, dễ làm và các chủ đầu tư không gặp trở ngại khi đề xuất vay tín dụng.
Trước nhiều phản ánh của Hiệp hội bất động sản, doanh nghiệp và chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước chính thức ban hành Thông tư số 10 nhằm ngưng hiệu lực thi hành một số quy định tại Thông tư 06 để ưu tiên hơn tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh doanh nghiệp vẫn ở giai đoạn khó khăn.
Du-an-chua-du-dieu-kien-de-kinh-doanh-1
Thị trường bất BĐS 2023 trong 6 tháng đầu năm, đang bắt nhịp tốt, lạc quan hơn. Nhu cầu mua bán nhà đất tăng nhờ các cơ chế Chính phủ đã thúc đẩy niềm tin người mua, lãi suất ngân hàng bắt đầu giảm, và các doanh nghiệp đưa ra chương trình kích cầu như giảm giá bán, hoặc đưa ra nhiều chính sách thanh khoản có lợi cho người mua nhà.
Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó TGĐ Batdongsan.com.vn cho rằng, vào cuối năm 2022, mức lãi suất huy động tại nhiều ngân hàng đạt mức cao nên người dân bắt đầu chuyển sang gửi tiết kiệm tiền nhàn rỗi vào ngân hàng sau thời gian dài đổ vào bất động sản, khiến thị trường BĐS 2023 bị mất thanh khoản. Dự kiến vào giai đoạn cuối năm nay sẽ là thời điểm mấu chốt để thị trường BĐS thoát khó khăn khi một lượng lớn tiền gửi ngân hàng đáo hạn.
Và đây là lúc nhà đầu tư quyết định dòng tiền có quay trở lại thị trường BĐS hay không. Nếu niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường khôi phục, chính sách tín dụng tốt giúp lãi suất huy động giảm xuống mức dưới 10%, nguồn tiền nhàn rỗi này có thể quay trở lại, giúp thị trường hồi phục.

Danh mục: