Tăng giá căn hộ ở TP HCM: Nhìn nhận tình hình hiện tại và xu hướng tương lai

13/10/2023 | 13:53

Biến động giá căn hộ tại TP HCM

Giá căn hộ tại TP HCM đang trở lại con đường tăng giá sau khi giảm trong hai quý trước đó. Theo số liệu mới nhất từ Cushman & Wakefield, quý III chứng kiến sự tăng trưởng rục rịch, với mức tăng từ 1-7% so với quý trước. Tổng cộng, TP HCM có gần 3.800 căn hộ mới mở bán, tuy nhiên, chỉ khoảng 42% trong số đó được hấp thụ. Thị trường chủ yếu tập trung vào một dự án tại khu Đông, trong khi các dự án khác gặp khó khăn trong việc thu hút người mua. Giá căn hộ sơ cấp tại khu vực này tăng 1% so với quý trước và 15% so với cùng kỳ năm 2022, với giá trung bình khoảng 3.247 USD (tương đương 80 triệu đồng) mỗi m2.

Tuy nhiên, tình hình không khả quan hơn ở thị trường thứ cấp, nơi giá bán bình quân dao động từ 60-80 triệu đồng mỗi m2, tăng 2-3% theo năm. Tỷ lệ hấp thụ căn hộ ở mức thấp, chỉ có khoảng 22% trong số căn hộ đưa ra thị trường được mua, và còn 8 căn còn lại bị tồn kho. Sự giảm giá đã không còn mạnh mẽ như trước, và các giao dịch chỉ tăng nhẹ từ 5-7%.

Can-ho-tại-tp-hcm

Theo chuyên gia thị trường, sự tăng giá căn hộ thứ cấp chủ yếu được thúc đẩy bởi việc hạ lãi suất cho vay từ các ngân hàng. Tuy nhiên, đà tăng giá này chỉ ở mức độ nhỏ, từ 1-3%, và chủ yếu diễn ra ở quy mô cục bộ. Trong khi đó, các căn hộ cao cấp và hạng sang chiếm đa số trên thị trường sơ cấp, đẩy giá bán trung bình lên cao. Sự tăng giá đang gây ra nhiều khó khăn cho người mua, khiến họ không thể tìm được căn hộ phù hợp với nhu cầu và tài chính cá nhân.

Nhu cầu mua nhà với giá từ 2 đến 4 tỷ đồng mỗi căn đang rất cao, chiếm 43% trong số người mua, trong khi giới hạn tài chính ngày càng là thách thức. Đà tăng giá căn hộ đang tạo ra một thị trường không cân đối, khi người dân đang chuyển hướng đến việc thuê nhà thay vì mua. Các chuyên gia dự đoán rằng, với tình hình nguồn cung khan hiếm và các chi phí liên quan tăng lên, giá căn hộ tại TP HCM sẽ tiếp tục tăng, đặt ra những thách thức lớn cho người mua và doanh nghiệp trong thời gian tới.

Danh mục: