Công bố Quy hoạch phân khu xây dựng Đại học Quốc gia TP.HCM

03/08/2023 | 6:30

Sáng 31/7 Đại học Quốc Gia công bố Đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng ĐHQG TP.HCM được Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 790/QĐ-TTg ngày 3/7/2023 trên cơ sở điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2.000 được phê duyệt ngày 21/3/2014.

Diện tích:

Với tông diện tích là 643,7ha quy mô đào tạo dự kiến tại khu quy hoạch ĐHQG.TPHCM lên đến 65.000 sinh viên vào năm 2030. Đây là một trong những cơ sở giáo dục lớn nhất Việt Nam.

Trong đó bao gồm các khu trung tâm điều hành, trung tâm dịch vụ công cộng, các trường đại học thành viên, các viện và trung tâm nghiên cứu khoa học, trung tâm giáo dục quốc phòng, trung tâm thể dục thể thao, ký túc xá, nhà công vụ, công viên khoa học.

Điểm nổi bật trong quy hoạch ĐH Quốc Gia TP.HCM lần này nằm ở khu tái định cư cho các hộ dân. Cụ thể, khoảng 5.000 hộ trong khu quy hoạch Đại học Quốc gia TP.HCM thuộc địa phận thành phố Thủ Đức sẽ được bố trí khu tái định cư khoảng 10,03ha.

Tính đến thời điểm hiện tại, các quy hoạch được điều chỉnh qua 5 lần, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đặc biệt, trong lần này, khu ĐHQG TP.HCM đã được điều chỉnh quy hoạch xây dựng phân khu để đáp ứng yêu cầu của tình hình mới.

Đồ án quy hoạch khu ĐHQG.TPHCM

Đồ án quy hoạch khu ĐHQG.TPHCM

Các điều chỉnh trong quy hoạch

Bên cạnh đó: Trên cơ sở mạng lưới giao thông và phân khu chức năng đã được xác định tại quy hoạch năm 2014, quy hoạch lần này sẽ điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất quy hoạch, tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan tại các trường thành viên, khoa.

Trong đó, khu đào tạo, học tập sẽ có diện tích khoảng 173,83ha, tối đa là 15 tầng. Quỹ đất dự trữ phát triển khoảng 30% tại các trường thành viên được sử dụng làm sân bóng, công viên cây xanh tạo nên không khí thoáng mái của khu đại học với màu xanh cây lá tươi mát.

Trong khi đó, khu ký túc xá sinh viên bao gồm khu A, B và khu vực mở rộng diện tích khoảng 42,08ha. Tầng cao công trình tối đa 16 tầng.

Ký túc xá sẽ được cải tiến các công trình dịch vụ công cộng để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt đặc thù của sinh viên hiện nay, giúp các bạn có môi trường học tập an toàn và tốt nhất.

 

Danh mục: