Thị trường bất động sản nhộn nhịp trở lại

10/08/2023 | 6:30

Các chuyển hóa của thị trường bất động sản 2023

Những tin tức về nền kinh tế của nước ta đang được săn đón rất nhiều, đặc biệt là thị trường bất động sản đang rất được quan tâm. Khoảng đầu năm, Chính phủ liên tục tổ chức 2 Hội nghị trực tuyến quy mô toàn quốc gỡ khó cho bất động sản, cùng với đó là các văn bản chỉ đạo được ban hành để giúp thị trường bất động sản phục hồi.

Ngân hàng Nhà nước cũng hạ lãi suất điều hành đến 4 lần chỉ trong vòng 6 tháng.

Những nỗ lực của Chính phủ đã mang lại nhiều động thái tích cực cho thị trường, đặc biệt, tạo ra cảm hứng, lòng tin mạnh mẽ cho xã hội, nhờ đó tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV và Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính – tiền tệ Quốc gia cho rằng Hội nghị tháo gỡ khó khăn cho bất động sản có thể tạo cú huých mới cho thị trường BĐS phục hồi nhanh hơn, an toàn và bền vững hơn trong thời gian tới.

Bán đất gần trường đại học Quốc Tế Việt Đức góc 2 mặt tiền đường

Dữ liệu khảo sát thị trường hiện nay

Theo khảo sát, người tham gia cho biết có dự định sẽ xuống tiền mua BĐS trong năm 2024 lên đến 61% . Trong đó, 59% có nhu cầu mua để đầu tư.

Với 40% lựa chọn là đất nền, tiếp đến là chung cư 28% và nhà riêng là 21%. Với kết quả này có thể thấy,  người Việt vẫn luôn “ấp ủ” mong muốn sở hữu bất động sản. Chu kỳ phục hồi có thể sẽ bắt đầu diễn ra trong từ cuối năm 2023.

Thực tế, cho thấy trong vài tháng trở lại đây thanh khoản tại nhiều dự án căn hộ có chuyển biến tích cực, đặc biệt là những dự án có giá thành phải chăng.

Điển hình như tại dự án Chung cư Tecco Garden (KĐT Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội), với mức giá 27 triệu đồng/m2 thấp hơn nhiều so với mức giá trung bình sơ cấp 45 triệu đồng/m2 tại Hà Nội đã tạo ra điểm nóng thanh khoản trên thị trường căn hộ chung cư Hà Nội.

Giải thích lý do trong bối cảnh thị trường mới bắt đầu hồi phục nhưng nhiều dự án tại Hà Nội ghi nhận giao dịch nổi bật CBRE cho biết hiện nay nguồn cung khu vực Hà Nội rất hiếm đẩy giá vẫn tiếp tục tăng, đặc biệt là phân khúc căn hộ.

Theo CBRE, dự kiến từ nay đến cuối năm 2023, giá sơ cấp trung bình cho phân khúc chung cư được dự báo sẽ duy trì trong khoảng 47 – 49 triệu đồng/m2 vào cuối năm 2023, tương đương mức tăng trưởng 5% theo năm.

Các chuyên gia cũng cho rằng, thị trường bất động sản đã bước qua giai đoạn dậm chân tại chổ và đang có xu hướng đi lên.

Thị trường bắt đầu giai đoạn phục hồi là thời điểm vàng để mua bất động sản. Bởi đây là giai đoạn mà các chủ đầu tư tung chính sách bán hàng tốt với nhiều ưu đãi để kích cầu.

Nếu tiếp tục chờ, người mua có thể sẽ đánh mất cơ hội sở hữu bất động sản giá tốt.

Danh mục: